Các yếu tố cơ bản và nguyên tắc thiết kế nội thất

Các yếu tố cơ bản và nguyên tắc thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một thiết kế không gian bên trong của một tòa nhà một cách sáng tạo và kỹ thuật, để tạo ra một không gian hài hòa, ấn tượng và có tính nghệ thuật. Mời bạn cùng đọc qua bài viết.

Các yếu tố của thiết kế nội thất

Màu sắc

Màu sắc là một yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất. Nó đóng vai trò quan trọng như khách hàng có thể quyết định toàn bộ thiết kế chỉ bằng cách quan sát màu sắc. 

 

Dưới đây là một số gợi ý màu sắc cho các phòng khác nhau:

Màu sắc tự nhiên

Vàng, xanh lá cây, xanh dương, nâu hữu cơ, vv được biết đến dưới màu sắc tự nhiên. Là điểm nhấn tinh tế hoặc táo bạo cho nội thất. Vì vậy, những thứ này phù hợp nhất cho phòng ngủ, phòng tắm vv nơi mà các thành viên có khả năng thư giãn hoặc làm mới.

 

Màu sắc thoải mái

Màu sắc thuộc thể loại này là cam bí ngô, nâu cacao, bánh quy và màu lúa mì, vv màu sắc thoải mái làm cho căn phòng ấm áp và người dùng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm. Những màu sắc này được gợi ý cho nhà bếp, hội trường, vv

 

Màu tương phản

Màu đỏ đậm, màu đen nhanh, màu trắng, vv có màu tương phản, chúng cung cấp một bối cảnh tinh vi cho căn phòng. Vì vậy, là lựa chọn tốt cho phòng ăn, khu vực sinh hoạt, vv

 

Ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng không chỉ là một yếu tố của thiết kế nội thất mà còn là một xem xét quan trọng cho việc xây dựng công trình. Ánh sáng thích hợp là điều cần thiết để người dùng thực hiện các hoạt động của họ một cách thoải mái.

Tòa nhà nên sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng ban ngày vào ban ngày cho các hoạt động thường ngày. Cửa ra vào, cửa sổ, quạt thông gió được sử dụng để cho phép ánh sáng tự nhiên vào bên trong.

Hệ số ánh sáng ban ngày = (ánh sáng tự nhiên bên trong tòa nhà) / (ánh sáng tự nhiên bên ngoài).

 

 

Hệ số ánh sáng ban ngày được đề xuất cho các phòng khác nhau như sau:

 

Phòng / không gian

Yếu tố ánh sáng ban ngày

Phòng bếp

2,5%

Phòng học

1,9%

Phòng khách

0,625%

Phòng ngủ

0,13%

Bây giờ đến chiếu sáng nhân tạo trong đó một nguồn ánh sáng nhân tạo được bố trí bên trong các phòng. 

 

Có hai phương pháp để chiếu sáng một không gian:

Chiếu sáng chung

Ánh sáng chung hoặc ánh sáng xung quanh là ánh sáng cần thiết thông thường được cung cấp trong phòng. Nó bao gồm tất cả các góc của căn phòng và cung cấp sự thoải mái cho người dùng.

 

Chiếu sáng

Ánh sáng nhấn tương tự như chiếu sáng cục bộ, nhưng nó được sử dụng cho các mục đích đặc biệt. Ánh sáng nhấn là thẩm mỹ hơn cho người quan sát, vì vậy, nó được sử dụng để làm nổi bật các đối tượng, trong phòng trang trí, vv

Hình dạng có hai loại

Hình dạng tự nhiên

Hình dạng tự nhiên là  ngoài hình dạng của các vật thể tự nhiên như hoa, núi, mây v.v … Những hình dạng này tạo cảm giác tự nhiên trong không gian.

 

Hình dạng hình học

Các hình dạng hình học như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, vv có chứa diện tích và kích thước phù hợp. Họ có thể dễ dàng được cung cấp.

Hình dạng không khách quan

Hình dạng không khách quan được nhân tạo tạo ra một cách nhân tạo bởi màu sắc, các cạnh và đường ngẫu nhiên, v.v.

Không gian

Không gian là một yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất. Không gian có thể được chia thành hai loại.

– Không gian hai chiều

– Không gian ba chiều

Trong không gian hai chiều, chiều dài và chiều rộng được xem xét trong khi trong không gian ba chiều. Không gian này được sử dụng cho các mục đích khác nhau như đặt đồ nội thất, vật dụng trang trí, vv

Không gian lấp đầy được gọi là không gian tích cực và không gian trống được gọi là không gian âm. Một nhà thiết kế giỏi nên cung cấp sự cân bằng giữa không gian tích cực và tiêu cực.

 

Hàng

Hàng là một dấu hiệu xác định hình dạng và tạo các hình thức. Nói chung, dòng có ba loại như sau:

Đường ngang

– Đường thẳng đứng

– Đường động

Các đường ngang có thể được quan sát trên giường, bàn, vv và chúng mang lại cảm giác an toàn cho không gian. Các đường thẳng đứng có thể được quan sát trên các cửa sổ, cửa ra vào, vv sẽ giúp mở rộng sự thoải mái của người dùng. Các đường động hoặc đường cong có thể được quan sát trên cầu thang sẽ thêm cảm giác thẩm mỹ cho không gian.

Kết cấu

Kết cấu không là gì ngoài cảm giác được tạo ra bằng cách nhìn vào một vật thể hoặc bằng cách chạm vào nó. Trong thiết kế nội thất, kết cấu thường được chia thành

– Kết cấu trực quan

– Kết cấu thực tế

Kết cấu có thể cảm nhận bằng mắt của chúng ta là kết cấu trực quan và kết cấu thực tế có thể được cảm nhận bằng cả nhìn và chạm. Nhà thiết kế nội thất nên thiết kế kết cấu theo cách mà người dùng không nên cảm thấy đơn điệu.

Nguyên tắc thiết kế nội thất

Thăng bằng

Nguyên tắc cân bằng là giữ cho não người dùng ở trạng thái cân bằng. Cân bằng của một không gian có thể đạt được bằng ba phương pháp như sau

– Đối xứng

– Không đối xứng

– Xuyên tâm

 

Cân bằng đối xứng

Trong trường hợp này, toàn bộ không gian được chia thành hai nửa bởi trục trung tâm. Các đối tượng được đặt ở các vị trí tương tự ở cả hai phía của trục. Một bên của trục giống như hình ảnh phản chiếu sang phía bên kia.

 

Cân bằng không đối xứng

Trong trường hợp này, một trục trung tâm tưởng tượng được giả định và các yếu tố hấp dẫn trực quan được đặt gần trục ảo và các đối tượng buồn tẻ được đặt xa trục hơn.

 

Cân bằng xuyên tâm

Trong cân bằng xuyên tâm, một điểm trung tâm được xem xét xung quanh mà các đối tượng được sắp xếp theo chiều ngang.

 

Nhấn mạnh

Nguyên tắc thiết kế nhấn mạnh cho thấy rằng điểm trung tâm hoặc tiêu điểm của một không gian nên hấp dẫn hơn và tất cả các yếu tố khác của không gian đó nên được xuất hiện từ điểm đó. Vì vậy, tiêu điểm nên được thiết kế cẩn thận với kết cấu, màu sắc, kích thước và hình dạng ấn tượng.

 

Tương phản

Nguyên tắc tương phản đề cập đến sự thay đổi màu sắc hoặc độ chói của các vật thể. Độ tương phản làm cho các vật thể xỉn màu đẹp hơn bằng cách đặt nó bên cạnh các vật sáng hơn.

 

Nhịp

Nguyên tắc thiết kế của Nhịp điệu dựa trên sự sắp xếp các yếu tố của thiết kế nội thất trong một không gian. Sự sắp xếp sẽ tạo ra một nhịp điệu trong tâm trí trong khi nhìn vào nó.

Có ba loại phương pháp để đạt được nhịp điệu:

Sự lặp lại

Trong phương pháp này, các yếu tố có cùng kích thước, màu sắc và hình dạng được sử dụng nhiều lần cho thiết kế.

 

Thay đổi

Thay đổi có nghĩa là, hai hoặc nhiều yếu tố được sắp xếp theo cách khác để đạt được nhịp điệu.

 

Tiến bộ

Theo tiến trình, các phần tử được sắp xếp theo cách sao cho kích thước hoặc độ dốc màu của các phần tử đang dần tăng hoặc giảm.

Thống nhất và đa dạng

Trong thiết kế nội thất, không gian được thiết kế nên tuân theo sự thống nhất trong suốt cho phép người dùng gây ấn tượng mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Sự thống nhất nên được duy trì theo cách mà mắt của người quan sát phải di chuyển trơn tru từ vật này sang hình khác. Đồng thời, người quan sát không nên cảm thấy đơn điệu.

Vì vậy, sự đa dạng nên được thể hiện dưới dạng kết cấu, màu sắc, hình dạng hoặc kích thước, v.v.

Không có bình luận
Bình luận